[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
องค์การบริหารส่วนตำบลคุ้งน้ำวน
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
หกวัดแห่งศรัทธา เกจิอาจารย์ดัง ของดีกระเป๋าหนัง โด่งดังโบสถ์เก่าสองร้อยปี เป็นศรีคุ้งน้ำวน
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 5 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link banner
e-Learning


  

  หมวดหมู่ : ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : 4 วิธีลอยกระทงแบบรักษ์โลก
โดย : admin
เข้าชม : 296
เสาร์์ ที่ 31 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2563 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

เทศกาลลอยกระทงจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี เป็นคืนวันเพ็ญหรือวันที่พระจันทร์เต็มดวง โดยในปี 2563 นี้ ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม เทศกาลลอยกระทงมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเลยทีเดียว การลอยกระทงถือว่าเป็นหนึ่งในประเพณีโบราณของคนไทยที่ยึดถือปฏิบัติกันมายาวนาน เพื่อนึกถึงคุณของน้ำ ขอขมาต่อพระแม่คงคา รวมถึงเพื่อบูชาพระพุทธเจ้า และ “เทศกาลลอยกระทง” ที่กำลังจะมาถึง นอกจากการรักษาประเพณีที่ดีของไทยเราไว้ แต่อีกสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลย คือการช่วยกันรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากประเพณีลอยกระทงของเราได้ เราสามารถลอยกระทงแบบรักสิ่งแวดล้อมกันง่ายๆ ตามนี้ 1.เลือกใช้วัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย และเลือกลอยกระทงให้ถูกที่ เช่น กระทงขนมปัง ให้ลอยในแหล่งน้ำที่มีปลามากินขนมปัง กระทงหยวกกล้วย ใบกล้วย ให้ลอยในที่ที่มีเจ้าหน้าที่ สามารถรวบรวมเก็บไปทำประโยชน์ต่อได้ หรือใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติอื่นๆ ที่สามารถย่อยสลายได้ง่ายตามธรรมชาติ เช่น กระทงดอกไม้ กระทงจากใบไม้แห้ง 2.เลือกกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพียงชนิดเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการแยกชนิดขยะ เช่น หลีกเลี่ยงกระทงที่มีการใช้หมุดโลหะต่างๆ มาด้วยกันลอยด้วยกัน ลดปริมาณกระทงที่ใช้ ให้เหลือเพียง 1 กระทง ต่อครอบครัว 3.ลอยกระทงออนไลน์ เป็นการช่วยประหยัดทั้งเงินในกระเป๋า ทั้งได้ช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ 4.ลองเปลี่ยนจากการลอยกระทงขอขมาแม่พระคงคา มาเป็นการช่วยรักษาแหล่งน้ำให้สะอาด ให้ดีต่อสัตว์น้ำ ไปวัดทำบุญตั้งใจทำความดีจากต่อไป ก็น่าจะดีไม่แพ้กันเลยนะคะ

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าวสารทั่วไป5 อันดับล่าสุด

      แนวทางปฏิบัติเพื่อการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือโควิด 19 สำหรับประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยง 20/ม.ค./2564
      คำสั่งจังหวัดราชบุรี ที่ 1/2564 เรื่อง มาตรการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ฉบับที่ 19 20/ม.ค./2564
      กฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาต และหนังสือรับรองการแจ้ง ตามกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาต หนังสือรับรองการแจ้ง และการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอย พ.ศ. 2559 พ.ศ. 2563 14/ม.ค./2564
      มาตรการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ฉบับที่ 16 28/ธ.ค./2563
      ห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวจากต่างจังหวัดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดราชบุรี เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) 28/ธ.ค./2563